Vaccine là gì

Vaccine là sản phẩm chứa các dạng yếu hơn của virus, đã qua quá trình sản xuất an toàn, giúp cơ thể tạo ra hệ miễn dịch chống lại nguyên nhân gây bệnh.

Vaccine là chế phẩm chứa các phiên bản suy yếu của virus đã được bào chế an toàn làm cho cơ thể tự tạo ra miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Edward Jenner được công nhận là người đầu tiên dùng vaccine để ngừa bệnh cho con người. Louis Pasteur với các công trình nghiên cứu về vi sinh học và miễn dịch học đã mở đường cho những kiến thức hiện đại về vaccine.

Công dụng của vaccine.

Vaccine giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi tiêm vào cơ thể, hệ miễn dịch nhận diện vaccine là vật lạ nên sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo ra được trí nhớ miễn dịch.

Về sau khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể.

Nhờ có vaccine hàng triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Người được tiêm chủng không bị mắc bệnh hay di chứng do bệnh dịch gây ra.

Phân loại vaccine.

Vaccine bất hoạt là các vi sinh vật độc hại bị giết bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt, hầu hết vaccine loại này miễn dịch không hoàn toàn và ngắn hạn, cần phải tiêm nhiều lần.

Vaccine độc tố được sản xuất bằng cách làm mất tính độc của virus nhưng vẫn giữ được tính kháng nguyên.

Vaccine giảm độc lực được chế tạo từ virus nhưng đã làm giảm độc của chúng khiến chúng không thể gây ra bệnh. Loại vaccine này giúp miễn dịch được lâu dài chỉ với một hoặc hai liều.

Vaccine tái tổ hợp được làm ra bằng công nghệ sinh học hiện đại, các nhà khoa học đang nghiên cứu loại vaccine này cho bệnh HIV, dại và sởi.

Bài viết vaccine là gì được tổng hợp bởi Canhothemanor.org.

0913.756.339