Vì sao có tục đốt vàng mã

Người xưa thường thực hiện tục đốt vàng mã vì họ tin rằng người đã khuất cần những thứ như thức ăn, nhà cửa, quần áo và cả tiền bạc để sử dụng khi đi xa như khi còn sống.

Theo quan niệm của người đời xưa, người chết cũng cần ăn uống, nhà cửa, quần áo, hút thuốc, ăn trầu, cũng cần tiền xe, cần tiền đi lại và mọi khoản chi dùng như khi còn sống.

Người chết cũng được chia một phần gia tài. ở Sơn La, Lai Châu, nhiều nơi còn dựng các nhà mồ, trong nhà mồ cũng có đầy đủ các nồi đồng, mầm gỗ, ấm đất, bát đĩa, dao rựa, chăn chiếu quần áo, mũ nón đủ tiện nghi cho một cá nhân.

Người chết cũng được chia cả trâu, lợn, gà, thóc, gạo.

Sau ba năm, tang chủ làm lễ khấn vái và ra mồ xin lại những đồ vật còn dùng được, và súc vật còn sống, kể cả súc vật vừa mới đẻ ra.

Từ việc cúng tế bằng đồ thật, dần dần mới sinh ra lễ đốt vàng mã, tức là thay thế bằng các đồ vật làm bằng tre, gỗ, rơm, rạ, đất sét hoặc giấy tượng trưng, nhưng kích thước thu nhỏ lại để người cõi âm mang đi, nhờ có phép thiêng biến ít thành nhiều.

Áo quần của người chết mặc khi còn sống, để lại nhà mồ sau ba năm mục nát, không nỡ dùng vào việc khác, người ta đốt đi dần dần thay thế bằng quần áo giấy.

Vì vậy mới có câu tục ngữ đi theo ma mặc áo giấy.

Bài viết vì sao có tục đốt vàng mã được biên soạn bởi canhothemanor.org.

0913.756.339