Múa mặt nạ Talchum ở Hàn

Múa mặt nạ Talchum ở Hàn Quốc thường thể hiện mạnh mẽ sự phản kháng của các tầng lớp thấp đối với sự độc đoán của tầng lớp quyền quý trong quá khứ. Thường được biểu diễn trong các dịp lễ như ngày rằm hay lễ Phật Đản.

Múa mặt nạ Talchum ở Hàn Quốc thể hiện rất rõ sự giận dữ của các tầng lớp thấp đối với tầng lớp quyền quý phong kiến thời xa xưa.

Các vấn đề được đề cập đến cũng đa dạng như lên án sự yếu đuối, các tệ nạn trong xã hội, châm biếm đạo đức giả của tầng lớp quý tộc, phê phán thầy tu phá giới, hơn hết chủ đề vợ cả vợ bé luôn được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Điệu múa mặt nạ Talchum Hàn tại mỗi vùng được biểu diễn vào những mục đích khác nhau. Chính vì thế mà loại hình nghệ thuật này đã trở nên phong phú về mặt nội dung.

Tại làng HaHoe múa mặt nạ gắn liền với nghi thức tôn giáo Shaman. Nghệ thuật này trước là để thờ cúng sau là cầu mong an yên.

Múa mặt nạ Okwangdae và Yayu được biểu diễn với mục đích giải trí thể hiện tình yêu quê hương đất nước của các nghệ sĩ.

Sau những cái kết của các vở diễn người xem có thể lên múa cùng các nghệ sĩ, khung cảnh ấy góp phần gắn kết con người và nghệ thuật thêm gắng kết với nhau.

Hiện nay không những để phục vụ người dân trong nước, mà còn phục vụ cho du khách nước ngoài thưởng thức nên loại hình nghệ thuật này được biểu diễn rộng rãi hơn.

Thật may mắn khi nghệ thuật độc đáo này đã được hồi sinh sau những lớp bụi của thời gian.

Seoul Madang là địa điểm nổi tiếng thường diễn ra các buổi biểu diễn về nghệ thuật múa mặt nạ Talchum ở Hàn Quốc.

Bài viết múa mặt nạ Talchum ở Hàn được tổng hợp bởi Canhothemanor.org.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339