Lễ hội Kanda Nhật Bản

Lễ hội Kanda, hay còn được biết đến là lễ hội Kanda Myojin, là một lễ hội quan trọng đã tồn tại từ thời kỳ Edo, với mục đích tôn vinh thành tựu và chiến công của các vị tướng quân đã góp phần thống nhất đất nước.

Lễ hội Kanda được tổ chức nhằm ca ngợi và vinh danh chiến công của các Shogun. Trước đây lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 9 hàng năm, đúng vào ngày tướng quân Tokugawa giành chiến thắng thống nhất toàn bộ nước Nhật. Sau đó lễ hội lại được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5.

Mở đầu lễ hội Kanda là nghi lễ tạ ơn các Thánh thần, và cầu bình an, ấm no, hạnh phúc. Những người dân trong vùng sẽ tham gia vào việc biểu diễn các tiết mục kịch Noh, để hóa thân, nhập vai vào các vị thần linh, ban phước cho những lời cầu nguyện của người dân.

Sau nghi lễ tạ ơn là nghi lễ rước linh hồn ba vị Thánh nhập vào ba chiếc kiệu Mikoshi – Mô hình thu nhỏ của ngôi đền Kanda và có trạm trổ hình phượng hoàng trên nóc kiệu.

Cũng tại thời điểm này, buổi tối trước ngày diễn ra lễ hội Kanda chính tại các ngôi đền mà trước đây ba vị Thần thánh này đã từng ghé qua, họ tiến hành làm lễ nhập hồn các vị Thánh này vào những chiếc kiệu Horen – Một loại kiệu có bánh xe.

Sau ghi lễ Nhập hồn là các cuộc diễu hành bắt đầu từ đền Kanda Myojin và các các ngôi đền xung quanh với khoảng 100 chiếc kiệu. Những người tham gia lễ hội họ mặc trang phục cổ xưa của Nhật Bản là Fundoshi, kiêng kiệu diễu hành vòng quanh các khu phố, đi qua khu phố điện tử Akihabara.

Điều đặc biệt của lễ hội Kanda là có một chiếc kiệu Mikoshi được sơn màu đỏ rực rất nặng, nhưng lại được khiêng bởi những người phụ nữ trẻ. Và một chiếc kiệu được khiêng bởi những em bé 7 ~ 10 tuổi. Họ vừa khiêng vừa nhún nhảy rất uyển chuyển trong tiếng trống, sáo của các nghệ sỹ, cùng với tiếng hô vang của người dân đứng kín hai bên đường.

Bài viết lễ hội Kanda Nhật Bản được tổng hợp bởi Canhothemanor.org.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339