Cung sinh cung mệnh là gì ? Bảng tra tuổi theo năm sinh theo năm sinh

Cung sinh cung mệnh là những yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thuỷ ngũ hành và tử vi ảnh hưởng đến năm sinh của mỗi người. Bài viết The Manor Nguyễn Hữu Cảnh sau đây sẽ hỗ trợ bạn biết được cách tính cung sinh và cung mệnh và bảng tra tuổi theo năm sinh theo năm sinh dương lịch của bạn.
Cung sinh cung mệnh

Cung sinh và cung mệnh là gì?

Cung sinh là đặc điểm phong thuỷ trong time một năm và có tính một vài tính chất nhất định trong ngũ hành. Đặc điểm phong thuỷ này sẽ tác động lên người sinh vào năm đó. Cung sinh không phân biệt khác nhau giữa nam hay nữ sinh trong năm đó. Cung mệnh là đặc tính phong thuỷ ngũ hành của từng người, nhóm người được sinh ra trong năm âm lịch, tùy thuộc vào năm sinh, sẽ chịu ảnh hưởng của cung sinh vào năm đó.

Sẽ có sự giống và khác nhau về cung mệnh giữa nam và nữ sinh ra trong cùng năm đó, tương ứng với các quẻ trong ngũ hành bát quái. Trong tương sinh tương khắc ngũ hành gồm của 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ , các mệnh đều có các mối quan hệ mật thiết với nhau. Các cung lại đi theo các mệnh như là:

 • Mệnh Kim: cung Càn, Đoài
 • Mệnh Thổ: cung Cấn, Khôn
 • Mệnh Mộc: cung Chấn, Tốn
 • Mệnh Thuỷ: cung Khảm
 • Mệnh Hỏa: cung Ly

Cung sinh cung mệnh thường được xem khi mọi người cần dự kiến làm bất cứ quá trình quan trọng như chọn tuổi để kinh doanh buôn bán, xem tuổi vợ chồng, xem ngày lành tháng tốt để kết duyên, xem hướng nhà, phong thuỷ trước lúc xây nhà hay quyết định màu sắc, con số may mắn với bản thân, …..

Ví dụ: Bạn sinh vào năm 1970 có cung sinh là Thoa xuyến Kim thuộc hành Kim, cung mệnh ứng với quẻ Chấn thuộc hành Mộc. Tức rằng năm 1970 vốn thuộc hành Kim, cung sinh này không hề thay đổi dựa vào bạn sinh ra năm đó hay không. Cung mệnh thuộc hành Mộc là do bản mệnh ngũ hành của chính bạn.

Xem thêm:

Cách tính cung sinh, cung mệnh

Cách để biết được cung sinh và cung mệnh sẽ dựa vào năm sinh và Can – Chi của mỗi người, cách tính cụ thể dưới đây:

Tính cung mệnh theo năm sinh

Theo ngũ hành 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mỗi năm sinh sẽ ứng với mới mỗi mệnh ngũ hành khác nhau. Cách tính mệnh ngũ hành dựa vào can chi như sau:

 • Can + Chi = Mệnh (kết quả lớn hơn 5 thì trừ đi 5 để ra mệnh)
 • Thiên can: Giáp, Ất = 1; Bính, Đinh = 2, Mậu, Kỷ = 3; Canh, Tân = 4 và Nhâm, Quý = 5;
 • Địa chi: Tuổi Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0; tuổi Dần, Mão, Thân, Dậu = 1; tuổi Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2.
 • Ngũ hành: Kim = 1, Thủy = 2, Hỏa = 3, Thổ = 4, Mộc = 5.

Chúng ta cùng đặt vào một ví dụ để tính tính tuổi âm và cung mệnh theo năm sinh như sau:

Ví dụ: Bạn sinh vào năm 1997

 • Thiên can: số cuối cùng của năm sinh là 7 ( 7 trừ đi 5 là 2) nên thuộc Can: Đinh
 • Địa chi: 97/12 = 8 dư 1 nên là tuổi Sửu.
 • Áp dụng cách tính mệnh theo năm sinh cho tuổi 1997 (Đinh Sửu) sẽ là: Đinh + Sửu = 2 + 0 = 2 tức mệnh Thuỷ.
 • Do đó, bạn sinh vào năm 1997 sẽ là tuổi Đinh Sửu, ngũ hành thuộc vào mệnh Thuỷ.

Tính cung sinh theo Can – Chi

 • Can chi là sự kết hợp của 2 yếu tố: Thiên can và Địa chi tạo thành tuổi âm. Trong đó:
 • Thiên can bao gồm 10 yếu tố hợp thành gồm có Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu Kỷ.

Địa chi được tính bằng 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
Can chi tùy thuộc vào năm sinh, nên mỗi người sẽ can chi theo tuổi khác nhau. Đây là một yếu tố quan trọng trong phong thuỷ và tử vi, được sử dụng để biết được các những gì tốt, những gì không tốt cho tất cả những người sinh vào năm đó, như là hướng nhà, màu sắc, con số may mắn, giờ giấc xuất hành, ….

Nếu như bạn không biết năm sinh âm của mình là bao nhiêu, hãy dựa theo năm sinh dương của bạn và tính can chi theo tuổi bằng cách tiến hành một vài quy ước không khó như sau:

 • Hàng can: Lấy số cuối của năm sinh âm lịch đối chiếu với các số tương ứng của Thiên can được quy ước theo năm là: Canh = 0; Tân = 1, Nhâm = 2, Quý = 3, Giáp = 4, Ất = 5, Bính = 6, Đinh = 7, Mậu = 8; Kỷ = 9.
 • Hàng chi: lấy hai số cuối của năm sinh chia cho 12, số dư tương ứng sẽ là chi của năm đó theo thứ tự cách chi như sau: Tí = 0; Sửu = 1, Dần = 2; Mão = 3, Thìn = 4, Tỵ = 5, Ngọ = 6, Mùi = 7,Thân = 8, Dậu = 9, Tuất = 10, Hợi = 11.

Thứ tự can chi theo năm sinh âm của bạn sinh khi tính từ thời điểm năm sinh dương sẽ là Can + Chi.

Ví dụ: Cách tính can chi (năm sinh âm lịch) của người sinh vào năm 1960.

 • Hàng Can: số cuối cùng của năm sinh là: 0 ứng với Canh;
 • Hàng Chi: lấy 2 số cuối của năm sinh chia 12 tức: 60/12 = 5 dư 0. Số 0 ứng với tuổi Tý.
 • Từ đó rút ra được cung sinh của người sinh vào năm 1960 là Canh Tí.

Bảng tra tuổi theo năm sinh

Dựa vào những cách tính tuổi cung sinh cung mệnh như trên, chúng ta sẽ đúc kết được một bảng tính tuổi theo năm sinh để mọi người có thể xem xét như dưới đây:

Trên đây là bài viết về cung sinh, cung mệnh và cách tính tuổi theo năm sinh. Hi vọng qua bài viết sẽ hỗ trợ ích để bạn hiểu thêm các quy luật của phong thuỷ, tử vi và ngũ hành. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

 

Trả lời

0913.756.339